1. Thông tin về sản phẩm Solubor – ETIDOT (Siêu Bo) – Mỹ
– Công thức phân tử: Na2B8O13.4H2O
– Hàm lượng Boron (B): 20,5%
– Xuất xứ: Mỹ
– Ngoại quan: Bột tinh thể màu trắng
– Độ tan của Solubor – ETIDOT (Siêu Bo): Tan hoàn toàn trong nước.
2. Sử dụng Vi lượng Bo cho cây trồng.
– Đối với cây trồng khi sử dụng vi lượng Bo có thể sử dụng kết hợp với các loại phân bón để tiết kiệm chi phi và tăng hiệu quả sử dụng cho cây trồng.
– Có thể áp dụng trong phương pháp tưới nhỏ giọt, phun hoặc tưới qua lá đều đạt kết quả tốt, giải quyết vấn đề thiếu hụt Bo trên cây trồng.
– Có tính linh hoạt rất cao, di chuyển từ các cơ quan trong cây thông qua vi mạch.
Lưu ý: Khi cây bị thiếu Canxi sẽ tác động đến khả năng hấp thụ của Bo, vì thế cần bổ sung đầy đủ Canxi. Kali là dưỡng chất đối kháng của Bo, bởi vì khi bón quá nhiều Kali sẽ cản trở sự hấp thụ Bo.
3. Tầm quan trọng của vi lượng Bo (B) đối với cây trồng.
– Vi lượng Bo ảnh hưởng đến các quá trình sau của cây trồng:
+ Sự hút chất dinh dưỡng và sự cố định N, sự khử CO2 và sự hoạt hóa diệp lục trong quá trình quang hợp,
+ Quá trình tổng hợp chlorophyll và tổng hợp các chất điều hòa sinh trưởng,
+ Sự thoát hơi nước, vận chuyển các chất trong cây, sự chuyển hóa các chất,
+ Sự tạo rễ tạo các bộ phận non đặc biệt là sự tạo thành phấn hoa và kết quả, tính chịu hạn và chịu lạnh, chịu nóng của cây.
– Bo còn đóng vai trò xúc tác trong các phản ứng tổng hợp các nguyên tố tạo ra vách tế bào do đó bệnh thiếu bo thường xuất hiện ở cây củ.
(Khi thiếu Bo các mô bên trong củ bị thối tạo thành các vùng đen hay nâu. Đó là bệnh rỗng ruột và đến ruột thường bắt gặp ở củ cải, cà rốt, cây ăn quả có chiều dài không đều, quả ăn sần sùi và có nhựa chảy ra ở cuống).
– Bo còn ảnh hưởng đến cây họ đậu làm tăng sự cố định N, tăng sự hút nước cho cây họ đậu.
– Hiện tượng thiếu bo thường liên quan đến cây trồng hơn là liên quan đến đất: Những cây có yêu cầu về bo rất cao có thể liệt kế như sau:
Những cây có nhu cầu Bo cao | Những cây có nhu cầu Bo trung bình và thấp | ||||
Đậu phộng | Súp lơ | Củ cải | Cây có múi | Hoa bia | Đậu Hà lan |
Củ cải đường | Su hào | Hoa cẩm chướng | Chuối | Hạt lanh | Khoai tây |
Hoa cúc | Xoài | Ô liu | Ca cao | Ngô | Thuốc lá |
Củ cải | Hạt cải dầu | Cây thông | Bắp cải | Dừa | Chè |
Bông cải xanh | Bông | Táo | Bắp cải Brucxen | Đu đủ | Cà chua |
Cà phê | Khuynh diệp | Củ cải Thụy điển | Cải thảo | Anh túc | Cỏ ba lá |
Cà rốt | Cỏ linh lăng | Hoa hướng dương | |||
Cần tây | Dầu cọ | Nho |
Những biểu hiện nổi bật trên một số cây trồng khi bị thiếu vi lượng Bo
– Hoa chậu, hoa cắt cành, hoa của cây lâu năm: Thối đen, không nở được, hoa non rụng nhiều.
– Cam, quýt, bưởi: Tỷ lệ hoa, quả non rụng nhiều, trên trái có nhiều đốm mày nâu, to và không đều, thâm đen quanh đốm. Trên lá có những đốm vàng lác đác.
– Súp lơ: Lõi chuyển sang màu đen, đốm đen, cuống bị thúi và lá có hiện tượng rụng.
– Cà phê: Chồi non chững phát triển, chùn lại, còi cọc, cành lá lác đác.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.