Shopping Cart

CÓ CẦN THỤ PHẤN CHO NA HOÀNG HẬU

Cây na hoàng hậu sinh trưởng dễ tính, tuy nhiên tỷ lệ đậu quả thấp. Thời gian thụ phấn ngắn, cây thụ phấn tốt nhất vào khoảng 9-12 giờ hoặc 14 giờ 30 – 17 giờ 30 trong ngày. Ngoài việc làm giảm năng suất còn ảnh hưởng đến chất lượng quả, hình dáng quả ít đều đặn. Nếu được chăm sóc tốt, na ra rất nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu quả thấp do sự thụ phấn kém. Trong điều kiện tự nhiên chỉ có 1- 8 % quả đậu. Hoa na là hoa lưỡng tính, tuy nhiên nhụy cái nở sớm hơn nhị đực khoảng 1 – 2 ngày, do đó khi nhị đực tung phấn thì khả năng tiếp nhận của đầu nhụy đã kém đi rất nhiều. Việc thụ phấn cho na chủ yếu nhờ vào côn trùng và gió, do vậy thụ phấn trong tự nhiên là rất khó khăn, hiệu quả không cao, cần thụ phấn bổ sung cho cây để đạt được chất lượng tốt nhất.

Dụng cụ thụ phấn: gồm một chiếc đũa tre và một ống hút sữa bằng nhựa. vót nhỏ một đầu đũa sao cho có thể luồn vào ống hút sữa và di chuyển dễ dàng, đầu còn lại giữ nguyên để cầm khi thao tác.

Cách thụ phấn: Chọn hái những hoa nở cánh dài, màu trắng vàng, nhị đực đã bắt đầu chuyển sang màu trắng kem, bao phấn sắp nứt. Nên thu hoa ở đầu cành để thụ cho hoa cái trong thân để quả non lấy được nhiều dinh dưỡng nhất. Cho hoa vào túi giấy đậy kín, để qua đêm. Sau đó gom hạt phấn đã chín và đi thụ cho na. Những hoa được chọn để thụ phấn là hoa vừa nở, các cánh hoa mới tách ra khỏi nhau. Dùng dụng cụ thụ phấn tích hạt phấn rồi đẩy nhẹ đầu đũa và xoay đều cho phấn dính vào bó nhụy cái giữa lòng hoa.

Hoàng Tú Farm – nơi chia sẻ kinh nghiệm làm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững. Vui lòng liên hệ: 093 1148 409

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *